Tán gẫu với bạn bè trên trực tuyến

Việc trao đổi thông tin giữa con người với con người là điều quan trọng trong xã hội. Ngoài các thiết bị trao đổi thông tin như điện thoại, trao đổi trực tiếp, thư tín thì việc tán gẩu trên trực tuyến cũng là một phương thức được nhiều người sử dụng. 

Tìm hiểu chat

Tán gẫu (chat) trên trực tuyến là một hoạt động phổ biến nhất đối với những người sử dụng Internet. Đó là do hầu hết những người thích trò chuyện với những người khác ngay cả nếu cuộc trò chuyện đó chỉ toàn được dựa vào text và được đơn giản hóa bằng một bàn phím máy tính.

Một cuộc tán gẫu trực tuyến khác với một thông báo nhanh. Trong khi việc gởi thông báo nhanh mô tả cuộc hội thoại một đối một giữa hai người dùng, thì cuộc tán gẫu trực tuyến liên quan đến các cuộc hội thảo thời gian thực giữa các nhóm người dùng. Những cuộc tán gẫu này xảy ra trong các phòng tán gẫu công cộng (đôi khi được gọi là các kênh tán gẫu).

Bạn có thể tìm thấy các phòng tán gẫu tại bất kỳ số Web site cỏ thể được truy cập bằng Internet Explorer hay bất kỹ bộ trình duyệt Web khác.

Tán gẫu với bạn bè trên trực tuyến

Ghi chú

Một loại tán gẫu trực tuyến khác được gọi là Internet Relay Chat, sử dụng các chương trình phần mềm đặc biệt và các chat server. Hầu hết người dùng thích tán gẫu dựa vào Web hơn bởi vì nó dễ sử dụng hơn và không đòi hỏi bất kỳ phần mềm đặc biệt nào.

Tán gẫu tại Yahoo!

Một trong những site tán gẫu phổ biến nhất là Yahoo! Chat, đây là phần của cổng chính Yahoo! khổng lồ. Bạn có thể truy cập Yahoo! Chat bằng cách nhấp vào liên kết Chat trên trang chủ Yahoo! hoặc bằng cách đi trực tiếp đến chat.yahoo.com.

Thủ thuật

Lần đầu tiên bạn tham quan Yahoo! Chat, bạn sẽ được nhấc Yahoo! ID và password của bạn; nếu bạn không có một Yahoo! ID, hãy đăng ký miễn phí.

Trang Yahoo! Chat chính là trang chủ của bạn dành cho tất cả hoạt động tán gẫu của Yahoo!. Từ đây bạn có thể truy cập các phòng tán gẫu đặc biệt và các sự kiện tán gẫu hoặc nhấp liên kết Complete Room List để tìm một danh sách liệt kê tất cả các phòng Yahoo! Chat có sẵn.

Sau khi bạn chọn một phòng tán gẫu, Yahoo! tải phần mềm tán gẫu đặc biệt vào bộ trình duyệt Web của bạn. Điều này được thực hiện một cách tự động bằng cách sử dụng công nghệ Java.

Khi bạn nhập vào một phòng tán gẫu. Tất cả thông báo được hiển thị trong khung Chat; mọi người tán gẫu trong phòng này được liệt kê trong khung Chatters.

Khi bạn nhập các thông báo của bạn vào hộp Send và sau đó nhấp nút Send hoặc nhấn Enter để gởi thông báo đến phòng tán gẫu. Sau khi bạn gởi một thông báo, nó xuất hiện trong khung Chat, được liệt kê nội dòng với tất cả thông báo khác.

Mọi người khác trong phòng tán gẫu của bạn được liệt kê trong danh sách Chatters. Ngoài ra, bạn có thể hiển thị một danh sách vẻ tất cả những người tham gia vào mỗi phòng tán gẫu Yahoo! bằng cách nhấp nút Who’s Chatting trong phần Tools.

Nếu bạn muốn thay đổi các phòng tán gẫu, hãy nhấp nút Change Room trong phần Tools. Khi bạn nhấp nút này, Yahoo! hiển thị một danh sách chat room, nhấp một tên phòng để chuyển sang phòng đó.

Thủ thuật

Để gởi một thông báo riêng tư (Private Message) đến một người nào đó trong phòng tán gẫu của bạn, hãy chọn tên của người đó trong danh sách Chatters và sau đó nhấp nút PM. Khi Yahoo! hiển thị cửa sổ PM, hãy nhập thông báo riêng tư của bạn và nhấp nút Send. Giữ cửa số PM để tiếp tục cuộc trò chuyện riêng tư của bạn.

Các site gán gẫu khác

Nếu bạn quan tâm đến tán gẫu trực tuyến, bạn có thể kiểm tra một số cộng đồng tán gẫu chính khác trên Web. Những site này gồm có:

  • Excite Chat (chat.excite.com)
  • Internet TeleCafe (www.telcafe.com)
  • Lycos Chat (chat.lycos.com) p MSN Chat (chat.msn.com)
  • Talk City (www.talkcity.com)
  • Worlds Chat (www.worlds.com)

Đó là nhiều gợi ý về cách thức tán gẫu trực tuyến. Với việc sụp đỗ của Yahoo – một mạng xã hội lớn làm cho rất nhiều người nuối tiếc. Ngày nay việc tán gẫu trở nên dễ dàng hơn vì số lượng điện thoại thông minh Smartphone tràn ngập cùng rất nhiều chương trình mạng xã hội khác được thiết lập như mạng xã hội lớn nhất hiện nay Facebook, Twitter, Zalo, Viber, Talk, We chat… Việc tán gẩu đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!