Tất tần tật những thói quen xấu gây hại cho tai của bạn

Tai nghe không nhét tai là thiết bị được phát minh để cải thiện những vấn đề làm ảnh hưởng đến sức khỏe tai mà các dòng tai nghe truyền thống mang lại. Tuy nhiên, ngoài việc thường xuyên đeo tai nghe thì còn nhiều thói quen khác tưởng chừng như vô hại nhưng nó lại khiến tai bị tổn thương và viêm nhiễm. 

Dùng tay ngoáy tai 

Có rất nhiều người mắc phải thói quen này, nhưng theo các chuyên gia y tế thì dùng tay ngoáy tai không chỉ làm tai trong bị tổn thương mà còn khiến ráy tai bị đẩy sâu hơn vào bên trong. Điều này trực tiếp đưa các vi khuẩn gây hại bám trên tay đi vào sâu trong tai, dẫn tới các vấn đề nguy hiểm như viêm tai giữa, ngứa tai trong. 

Dùng tay ngoáy tai sẽ khiến vi khuẩn dễ xâm nhập sâu vào tai hơn

Dùng tay ngoáy tai sẽ khiến vi khuẩn dễ xâm nhập sâu vào tai hơn 

Dùng vật cứng nhọn ngoáy tai

Bên cạnh thói quen dùng tay ngoáy tai thì nhiều người còn có sở thích dùng các vật ngoáy tai bằng kim loại cứng hoặc bất cứ đồ vật gì cứng nhọn như đầu bút, que nhọn,… Việc dùng những vật cứng để ngoáy tai sẽ làm vùng tai giữa bị tổn thương và đưa vi khuẩn vào gây viêm nhiễm tai giữa thậm chí nguy hiểm hơn là bạn sẽ bị mất đi hoàn toàn thính giác nếu cứ tiếp tục thói quen này.

Không khám tai theo định kỳ 

Nhiều người không có thói quen đi khám tai định kỳ mà chỉ đi khám khi tai đã gặp các vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Bạn không nên bỏ qua các triệu chứng bất thường về tai như đau tai, tai ù vì nó có thể là dấu hiệu báo hiệu một căn bệnh về tai nào đó. Khi xuất hiện bất kỳ dấu hiệu lạ nào ở tai cũng cần phải đi khám để biết nguyên nhân chính xác, vì đôi khi các vấn đề ở tai còn ảnh hưởng trực tiếp đến mũi, họng, răng do sự liên kết trực tiếp qua các dây thần kinh.

Không vệ sinh tai mỗi ngày 

Tai cũng là một bộ phận bên trong cơ thể cần được vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày để có thể cảm nhận âm thanh được rõ ràng. Nếu bỏ quên đôi tai để mặc vi khuẩn, ráy tai tích tụ mà không xử lý sẽ khiến lỗ tai của bạn bị bít tắc dẫn đến ù tai và khó khăn trong việc nghe các âm thanh thậm chí là ảnh hưởng đến thần kinh gây ra tình trạng đau nửa đầu.

Xỏ quá nhiều khuyên tai 

Nhiều bạn trẻ ngày nay có sở thích xỏ nhiều khuyên tai nhưng da tai có nhiều nếp gấp, xỏ quá nhiều khuyên tai sẽ tạo ra các tổn thương trên vùng da tai. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập gây nhiễm trùng tai. Song song đó, việc sử dụng chất liệu khuyên tai không đảm bảo có thể làm cho tình trạng viêm nhiễm ngày càng trầm trọng hơn. Vậy nên nếu đã có sở thích xỏ khuyên thì bạn cần vệ sinh và chăm sóc các lỗ khuyên đúng cách cũng như chọn những trang sức có chất lượng tốt. 

Xỏ khuyên tai thời trang nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề nghiêm trọng

Xỏ khuyên tai thời trang nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề nghiêm trọng 

Đeo tai nghe và nghe nhạc với âm lượng lớn 

Theo một số thống kê từ các chuyên gia tai mũi họng hàng đầu thế giới thì có đến 15% dân số trên thế giới trên 20 tuổi gặp các vấn đề về thính giác do thường xuyên tiếp xúc với nguồn âm thanh to quá mức giới hạn. Trong đó, lý do chính đó chính là thường xuyên đeo tai nghe nhét tai thông thường. Âm thanh quá to từ những chiếc tai nghe này phát ra chính là thủ phạm khiến màng nhĩ bị ảnh hưởng, từ đó làm giảm thính lực của bạn. Để có thể ngăn chặn được tình trạng này mà vẫn có thể tận hưởng những giai điệu thì bạn có thể lựa chọn các dòng tai nghe không nhét tai. 

Tai nghe không nhét tai hay còn được gọi là tai nghe Open-ear có khả năng giúp bạn không còn gặp các vấn đề về tai. Một trong những thương hiệu đi đầu trong phát minh dòng tai nghe này đó chính là Shokz. Dòng tai nghe truyền âm thanh qua xương với nguyên lý hoạt động âm thanh sẽ được khuyết đại thành những rung động tác động lên xương gò má và xương quai hàm, sau đó truyền trực tiếp đến ốc tai mà không thông qua màng nhĩ. Điều này giúp bạn có thể thoải mái tận hưởng âm thanh rõ nét và sống động. 

Tai nghe Shokz cho phép bạn thoải mái tận hưởng âm nhạc mà không lo đau tai

Tai nghe Shokz cho phép bạn thoải mái tận hưởng âm nhạc mà không lo đau tai 

>>> Xem thêm: “Khám phá tai nghe không cần nhét tai truyền âm thanh qua xương”

Tổng kết 

Ngoài việc lựa chọn tai nghe không nhét tai để tránh âm thanh làm tổn thương đến màng nhĩ thì bạn cũng cần phải vệ sinh và bảo vệ tai đúng cách. Đừng để những thói quen tưởng chừng vô hại lại có tác động nghiêm trọng đến thính giác của bạn.