Cách sử dụng app quản lý tài chính cá nhân để tiết kiệm tiền

Tiết kiệm tiền là một trong những mục tiêu quan trọng của nhiều người. Tuy nhiên, việc theo dõi và quản lý tài chính hiệu quả không hề dễ dàng và mất khá nhiều thời gian để thực hiện. Đặc biệt là đối với thế hệ trẻ hiện nay, một thế hệ thích “tận hưởng” cuộc sống hơn là tiết kiệm chi tiêu. Thấu hiểu được điều này, các doanh nghiệp tài chính đã cho ra mắt ứng dụng quản lý tài chính cá nhân để giúp mọi người quản lý và kiểm soát tiền bạc tốt hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách sử dụng app quản lý tài chính cá nhân để tiết kiệm tiền nhé.

1. Xác định mục tiêu tiết kiệm

Trước khi bắt đầu sử dụng app quản lý tài chính cá nhân, hãy xác định mục tiêu tiết kiệm của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có thêm động lực để cố gắng và tập trung hết mức đạt được những mục tiêu đã đề ra. Bạn có thể đặt một mục tiêu ngắn hạn và cụ thể như: mua một chiếc xe, đóng học phí, đi du lịch,… hoặc các mục tiêu mang tính chất dài hạn như: tạo dựng một quỹ dự phòng, tiết kiệm để đầu tư, ổn định tài chính trong tương lai,… Tùy theo nhu cầu của mình để xác định các mục tiêu tài chính phù hợp nhé.

Xác định mục tiêu giúp bạn có thêm động lực để tiết kiệm và chi tiêu hợp lý

Xác định mục tiêu giúp bạn có thêm động lực để tiết kiệm và chi tiêu hợp lý 

2. Tạo ngân sách

Tiếp theo, bạn nên xác định ngân sách tiết kiệm hàng tháng. Ví dụ, bạn muốn mua một chiếc xe 40 triệu đồng thì phải để dành chi phí trong bao nhiêu tháng và mỗi tháng là bao nhiêu tiền. Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn theo dõi các khoản thu nhập mỗi tháng. Điều này sẽ giúp bạn nhìn thấy rõ ràng về tình hình tài chính, tổng mức thu nhập của mình, từ đó dễ dàng tạo ngân sách tài chính hàng tháng. 

3. Theo dõi chi tiêu

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc sử dụng ứng dụng quản lý tài chính cá nhân là khả năng kiểm soát chi tiêu của bạn. Ứng dụng sẽ tự động ghi lại tất cả các giao dịch, từ việc chi tiêu hàng ngày cho đến việc thanh toán hóa đơn như: tiền điện nước, tiền viễn thông, tiền thuê nhà… Bằng cách này, bạn sẽ nắm được danh mục các khoản chi hàng tháng, nhận ra những mục tiêu tiết kiệm tiềm năng và tìm cách cắt giảm các khoản chi không cần thiết.

App quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn theo dõi các khoản chi hằng ngày

App quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp bạn theo dõi các khoản chi hằng ngày 

4. Cài đặt thông báo về hạn mức 

Khi sử dụng ứng dụng quản lý tài chính cá nhân, bạn có thể cài đặt thông báo về hạn mức tiêu dùng. Tính năng này sẽ hỗ trợ gửi tin nhắn nhằm “nhắc nhở” bạn về các khoản chi của mình.  Điều này sẽ giúp bạn luôn “tỉnh táo” trước những “cám dỗ” về của việc mua sắm, tiệc tùng, ăn chơi,… và tập trung vào mục tiêu tiết kiệm của mình.

5. Tham khảo báo cáo tiêu dùng 

Tính năng báo cáo và thống kê chi tiêu cũng là một trong những tính năng ưu việt của các ứng dụng quản lý tài chính cá nhân. Tính năng này sẽ tiến hành lập báo cáo các khoản thu nhập và chi tiêu bằng sơ đồ hàng tháng. Hãy định kỳ xem xét và điều chỉnh để đảm bảo rằng bạn nắm rõ tình hình tài chính hiện tại của mình. 

6. Tận dụng tính năng khác của app quản lý tài chính cá nhân 

Ngoài việc theo dõi và quản lý tài chính, nhiều ứng dụng quản lý tài chính cá nhân còn cung cấp các tính năng tiết kiệm khác nhau. Chẳng hạn, ngân hàng số TNEX hiện nay được xem như một ứng dụng quản lý tài chính đa năng với rất nhiều tiện ích vượt trội. Không chỉ giúp người dùng bởi các dịch vụ tài chính đơn thuần mà ứng dụng ngân hàng TNEX còn hỗ trợ các tính năng quản lý chi tiêu. Đặc biệt hơn, bạn còn có thể sử dụng tính năng lập quỹ tiết kiệm và tham gia đầu tư ngay trên app quản lý chi tiêu này. Điều này sẽ giúp bạn vừa có đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình, vừa có thêm nguồn thu nhập thụ động.

Quỹ đầu tư của TNEX sẽ giúp bạn không chỉ tiết kiệm mà còn có thêm thu nhập thụ động

Quỹ đầu tư TNEX sẽ giúp bạn không chỉ tiết kiệm mà còn có thêm thu nhập thụ động

Tổng kết

Có thể thấy, việc sử dụng các app quản lý tài chính cá nhân là một cách hiệu quả để theo dõi và quản lý tài chính của bạn. Tận hưởng cuộc sống là một điều vô cùng cần thiết nhưng không đồng nghĩa rằng bạn sẽ “phớt lờ” việc tiết kiệm và đầu tư cho tương lai. Mong rằng, thông qua bài viết trên, bạn đã có thể tìm được một “người bạn” sẽ hỗ trợ mình tiết kiệm và tích lũy chi tiêu, có thể là TNEX đây. 

>>> Xem thêm tại: Top 10 ngân hàng mở tài khoản online miễn phí chỉ 5 phút