Những cách chọn mua laptop văn phòng hiện nay

Laptop hiện nay đã là một thiết bị không thể thiếu trong đời sống hằng ngày, đặc biệt là với giới văn phòng, vậy cách chọn mua laptop như thế nào cho tốt? Yêu cầu đặt ra cho một chiếc laptop sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tính chất công việc và tài chính của mỗi người, nhưng tựu chung lại sẽ có những điều cơ bản như sau cần được chú ý.

Kích thước

Đối với dân văn phòng thì việc tìm cách chọn mua laptop càng nhỏ gọn tiện dụng thì càng được đánh giá cao. Đa số mọi người hiện nay đều có thói quen mang laptop theo mọi lúc mọi nơi để có thể dễ dàng xử lý công việc khi cần thiết, nên nếu laptop có trọng lượng quá nặng dĩ nhiên sẽ trở thành một sự bất tiện, chưa kể đến việc mang vác nặng quá thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, nhất lá về vấn đề xương cốt và đau cơ.

Ngoài ra kích thước của laptop cũng cần phải vừa vặn với ba lô hoặc túi xách mà họ sử dụng, nếu quá to sẽ không vừa, hoặc việc mang theo túi quá khổ cũng rất bất tiện. Trung bình trọng lượng của những chiếc laptop thông dụng hiện nay sẽ rơi vào khoảng 2 – 4 kg, và kích thước trung bình sẽ dao động trong khoảng 12 – 15 inch là phù hợp cho việc đọc các tài liệu qua màn hình máy tính. Nếu bạn dư dả hơn thì lựa chọn có thể sẽ mở rộng hơn nữa, với những chiếc laptop trọng lượng chỉ tầm 1 kg hoặc màn hình lớn trên 20 inch.

Laptop là bạn đồng hành không thể thiếu của dân văn phòng

Bàn phím và bàn chuột

Khi chọn mua laptop thường khách hàng không quá đê ý đến chi tiết này, nhưng thật ra nó cũng là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình sử dụng về sau, đặc biệt là giới văn phòng luôn phải nhập rất nhiều dữ liệu văn bản, nếu thiết kế bàn phím không thuận tiện thì sẽ dễ gây khó chịu và dẫn đến sai sót trong thao tác.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dạng bàn phím đáp ứng cho mọi nhu cầu, từ bàn phím full size bao gồm cả bàn phím số phụ giống như các bàn phím máy tính thông thường, đến những loại bàn phím tích hợp tính năng và hạn chế số lượng đến mức tối đa (thường dùng cho các máy tính bảng cỡ nhỏ), nhưng phổ biến nhất vẫn là bàn phím thu gọn, gần giống như bàn phím rời nhưng bỏ đi phần nút số phụ.

Ngoài kích thước ra thì độ nhạy và âm thanh của phím bấm cũng rất quan trọng, bàn phím độ sâu càng nhiều thì lực đàn hồi càng tốt và cảm giác bấm cũng chắc chắn hơn, tuy nhiên những người có yêu cầu làm việc trong môi trường yên tĩnh thì sẽ chuộng những bàn phím có độ nhấn hơi nông để tránh tạo ra âm thanh ồn ào khi gõ.

Kế đên là bảng rê chuột. Trong một số trường hợp người dùng không thích sử dụng chuột rời hay chỉ đơn giản là quên mang theo, thì lúc đó tính năng này mới phát huy được công dụng. Trước đây tính năng này không được xem trọng lắm vì đa phần mọi người chuộng sử dụng chuột rời hơn, nhưng hiện nay với nhu cầu rút gọn mọi thứ xuống để thuận tiện cho việc di chuyển nhiều nơi, các bản rê chuột dần trở nên quan trọng, và kích thước của chúng cũng được nới rộng ra để tăng giới hạn thao tác bằng tay.

Thời lượng pin

Với những người không thích mang vác công kềnh thì việc mang theo một bộ sạc dày và nặng sẽ là một sự bất tiện đáng kể. Nếu không phải sử dụng máy trong thời gian quá lâu, người dùng sẽ chỉ muốn mang một chiếc laptop pin trâu và sử dụng đến hết ngày. Lúc đó lưu lượng pin sẽ là thứ kiến họ quan tâm nhất. Trung bình một chiếc laptop hiện này có thể hoạt động không cần sạc trong khoảng 2-6 tiếng, một số máy còn có thể hoạt động đến hơn 10 tiếng đồng hồ nếu chỉ vận hành những chương trình ở mức đơn giản.

Khi mua laptop, bạn cần xác định rõ xem mình cần một chiếc máy có thể “sống” không cần sạc trong thời gian bao lâu, có phù hợp với yêu cầu làm việc của mình hay không. Và cũng nên lưu ý rằng, thời lượng pin mà nhà sản xuất đưa ra chỉ có tính tương đối, thường chỉ đúng khi hoạt động ở mức tối thiểu, nên bạn cần phải trừ hao những lúc cần sử dụng cho nhiều chương trình cùng một lúc, thời gian có giảm xuống từ 2 đến một nửa thời lượng được quảng cáo.

Laptop văn phòng cần đáp ứng được yêu cầu công việc

Bảo hành

Máy móc khi được sử dụng trong thời gian dài dĩ nhiên sẽ có sự xuống cấp hoặc xảy ra hỏng hóc, nên việc bảo trì và sửa chữa gần như là điều không thể tránh khỏi. lí do này mà người dùng chỉ chuộng những sản phẩm đã được đảm bảo về độ uy tín và tiện lợi trong việc bảo hành trong nước, vì những thiết bị xách tay từ nước ngoài sẽ rất khó có linh kiện thay thế nếu xảy ra sự cố.

Ngoài ra khi được tư vấn cách chọn mua laptop, bạn cũng cần hỏi kĩ về chế độ bảo hành của nhà sản xuất để đảm bảo những quyền lợi của bản thân mình, tránh thiệt thòi về sau. Chỉ nên mua các hãng có thời gian bảo hành từ 1 – 2 năm hoặc hơn, vì đó là khoảng thời gian phù hợp để kiểm tra xem chất lượng máy có ổn hay không. Và lưu ý đừng vội vứt phiếu mua hàng hay phiếu bảo hành đi bạn nhé, vì chúng ta đâu biết được khi nào mình sẽ cần đến nó.

Tham khảo tại đây để tìm hiểu thêm về các tính năng của laptop văn phòng.