Lê Hồng Minh VNG – Tôi chẳng phải là một người sợ hãi

Tạo dựng VNG từ một quán Net với 5 thành viên, Tại sự kiện Tech summit 2019, chủ tịch Lê Hồng Minh VNG  cho biết ông không sợ hề sợ đương đầu với khó khăn vì đơn giản chẳng hề chết thì sao phải sợ.

Dũng cảm, mạnh mẽ  chẳng phải là không sợ mà là biết sợ nhưng vẫn cố làm

Tại sự kiện, ông chia sẻ với phóng viên rằng vào cái thời điểm ông mới là một cậu du học sinh từ Úc về chẳng có một chút kinh nghiệm nào về công nghệ ngoại trừ niềm đam mê về game của ông. Trong 3- 4 năm đầu khi tạo dựng sự nghiệp Start-Up về công nghệ, Việt Nam lúc đó internet chổ có, chổ không, nhiều người dùng thậm chí còn chưa hề có cái định nghĩa về Internet là gì? Thậm chí ông còn không được nhà nước đánh giá cao khi tạo dựng một công ty phát triển công nghệ. Đấy! rõ ràng mọi thứ dường như chống đối lại ông thử hỏi làm sao tinh thần của một cậu sinh viên vừa mới về nước lại không sợ cho được. CEO VNG cho rằng thời điểm đấy ông sợ nhưng vẫn liều mình mà làm để mở đường chi tương lai của mình đấy.

Chủ tịch Lê Hồng Minh VNG chia sẽ về sự nghiệp của mình

Vẽ đẹp của tuổi trẻ là không nghĩ nhiều về quá khứ

Ông cho rằng nhiều người thường đề cập đến vấn đề tôi đã làm gì trong quá khứ để có một tương lai rộng mở như hiện tại? hay “ Không có quá khứ làm sao có được tương lai! .Đối với CEO Lê Hồng Minh đó thật sự không sai và ông cũng tôn trọng quá khứ của mình. Những để sống và nghĩ về quá khứ thì ông không thể, việc ông cần làm trong hiện tại là vạch ra đường đi, đường lối phù hợp cho tương lai của mình mà thôi.

Đi lên nhờ công nghệ thế nên ông cố gắng cuốn theo vòng xoáy của công nghệ

Khi được phỏng viên hỏi : Hiện nay VNG có rất nhiều sản phẩm khác nhau, nhưng theo ông nghĩ đâu mới là sản phẩm quan trọng nhất? Và sẽ đầu tư gì trong 3 đến 4 năm tới?

Chủ tịch Lê Hồng Minh Vinagame cho rằng: Hiện nay trên thế giới cũng như tại Việt Nam đang có sự thay đổi về hình thức kinh doanh từ không gian online sang các sản phẩm thật. Ngay cả những công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Facebook, Google hiện tại cũng đang kiếm tiền theo cách hướng người dùng đến một môi trường thật. Và phần lớn doanh thu cũng như lợi nhuận của họ đến từ việc quảng cáo. Facebook và Google thật sự thông minh và là người tiên phong trong lĩnh vực kết nói khách hàng với các doanh nghiệp để tạo ra một môi trường thật thay vì một môi trường online, một môi trường ảo mà nhiều người vẫn nghĩ.

Chủ tịch Lê Hồng Minh VNG

Họ biết cách tương tác với người dùng, khách hàng tiềm năng, đọc insight của khách hàng chỉ thông qua màn hình điện thoại. Thoạt nghĩ có vẽ nó là một điều điên rồ, nhưng không đó thật sự là một việc thành công không tưởng của các nhà lãnh đạo đứng đầu.

Trước đây chẳng ai nghĩ rằng người dùng được phép đặt quảng cáo lên các trang mạng xã hội như Facebook , Youtube. Tuy nhiên hiện nay họ đã thành công thông qua việc kiếm tiền từ quảng cáo rồi đấy! Và Zalo của VNG cũng đang đang nối mình theo những ông lớn cho phép người dùng set quảng cáo tương tác với người dùng thông qua các thiết bị điện tử.

Và trong tương lai có lẽ Zalo sẽ đẩy mạnh về công tác này. Tuy nhiên Zalo cũng đang thử nghiệm KiKi một công nghệ AI – trí tuệ nhân tạo vào thuật tiễn. CEO Lê Hồng Minh cũng cho rằng VNG đang thí điểm và lấn sang sang lĩnh vực dịch vụ thanh toán, nền tảng đám mây và các dự án công nghệ nhỏ khác thông qua việc khai trương dự án vé xe buýt ở Thành Phố Hồ Minh. Và ông cũng khẳng định với một đội ngũ nhân viên trẻ và đầy tiềm năng của VNG ông tin rằng trong tương lai ông sẽ thành công với dự án này !

Thay đổi công nghệ cũng là thay đổi con người

Vì sao lại như vậy, đơn giản là vì công nghệ thay đổi hằng ngày thì việc con người cũng thay đổi là một cách hiển nhiên thôi. Tuy nhiên vòng xoáy công nghệ hiện nay đang thay đổi một cách đột biến với hàng trăm ngàn phát minh mới mỗi ngày thử hỏi làm sao có thể giải quyết được tình trạng thiếu nhân sự không chỉ của VNG mà nó còn là một vấn đề muôn thuở của các công ty trên thế giới.

Le Hong Minh - CEO VNG

Nhắc đến nhân sự, trong vòng đầu năm 2019 VNG đã phỏng vấn hơn 2000 vị trí khác nhau thuộc các nhóm ngành Steam tuy nhiên tỉ lệ để tìm ra một người có năng lực thật sự quá là một bài toán khó khăn. Chính vì vậy là một người ‘lãnh đạo chủ tịch Lê Hồng Minh VNG cho rằng ông đang khích lệ tinh thần của của nhân sự hiện tại để họ có một tinh thần cao để học hỏi nhiều cái hay, cái mới mang lại lợi ích cho cả VNG và giá trị cho người tiêu dùng.