Cơ chế truyền âm thanh qua xương là gì? Giới thiệu loại tai nghe sở hữu công nghệ truyền âm qua xương.

Cơ chế truyền âm thanh qua xương hay còn gọi là Bone-Conduction là một cơ chế mới được áp dụng vào các thiết bị nghe như là tai nghe. Hiện nay, thay vì sử dụng các loại tai nghe truyền âm qua màng nhĩ, mọi người thường có xu hướng tìm kiếm và sử dụng các loại tai nghe có công nghệ Bone-Conduction này bởi vì các lợi ích mà loại thiết bị này mang đến như giảm đau tai, phù hợp cho các vận động thể dục. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cơ chế truyền âm thanh qua xương và lý do tại sao chúng ta nên thay đổi thói quen lựa chọn tai nghe của mình, kèm theo đó là gợi ý về một số loại tai nghe không đau tai.

Cơ chế truyền âm thanh qua xương 

Cơ chế truyền âm thanh qua xương là sự dẫn truyền các rung động âm thanh thông qua xương gò má, xương quai hàm đến ốc tai. Bằng cách này, âm thanh được truyền trực tiếp đến tai mà không cần thông qua màng nhĩ.

Quá trình truyền âm thanh qua xương này khác với cách truyền tải âm thanh thông thường thông qua không khí. Thay vì truyền qua không khí và chuyển đổi thành rung động trên màng nhĩ, âm thanh được truyền qua xương trực tiếp đến cơ quan thính giác trong não bộ. Điều này giúp người có vấn đề về tai giữ được khả năng nghe và cải thiện chất lượng âm thanh so với các thiết bị truyền tải âm thanh thông thường. Cơ chế truyền âm thanh qua xương hiện nay đã được áp dụng vào các loại tai nghe hiện đại nhằm mục đích bảo vệ tai và giảm đau nhức so với các loại tai nghe thông thường.

Sừ khác nhau của truyền âm qua xương và truyền âm qua không khí

Sừ khác nhau của truyền âm qua xương và truyền âm qua không khí

Sản phẩm của cơ chế truyền âm qua xương

Một trong những sản phẩm tiêu biểu của công nghệ truyền âm thanh qua xương này chính là Shokz.

Tai nghe Shokz là loại tai nghe không đau tai vì áp dụng công nghệ Bone-Conduction. Những thiết bị nghe của Shokz thường có thiết kế Open-Ear giúp cho người đeo không cần phải đưa tai nghe vào trong bên tai, điều này giúp cho loại tai nghe này không mang lại cảm giác đau nhức khi sử dụng lâu như các loại tai nghe In-Ear thông thường.

Khi sử dụng loại tai nghe này, người đeo sẽ nghe được âm thanh từ bên ngoài môi trường, điều này sẽ thuận tiện với các cá nhân đang tham gia các môn thể thao như chạy bộ, đạp xe vì bản thân họ sẽ nghe được tiếng từ những phương tiện giao thông khác. Ngoài ra khả năng chống thấm nước của tai nghe Shokz cũng đạt chuẩn, giúp kháng mồ hôi và kháng nước tốt.

Ngoài vai trò là một loại tai nghe không đau tai, tai nghe Shokz còn có dòng sản phẩm tai nghe dành cho bơi lội, có thể giúp người sử dụng nghe nhạc trong nước một cách an toàn, rất phù hợp với các bạn tham gia các hoạt động bơi lội và lặn.

Tai nghe Shokz với thiết kế Open-Ear

Tai nghe Shokz với thiết kế Open-Ear 

Ưu và nhược điểm của tai nghe truyền âm qua xương so với tai nghe truyền thống

Loại tai nghe Ưu điểm Nhược điểm
Tai nghe Bone-Conduction

Không gây áp lực lên tai và làm đau tai.

Thiết kế tiện lợi phù hợp với các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động ngoài trời.

Giảm thiểu rủi ro bị các bệnh lý về tai.

Không nhỏ gọn bằng tai nghe truyền thống.

Chưa phổ biến.

Trải nghiệm âm thanh sẽ không được trọn vẹn 100% như các loại tai nghe In-Ear

Tai nghe Truyền thống

Nhỏ gọn, dễ mang theo và di chuyển.

Chất lượng âm thanh tốt

Đa dạng mẫu mã và mặt hàng

Gây đau tai, dùng lâu ngày sẽ có nguy cơ gây ra các bệnh lý về tai.

Thiết kế của tai nghe truyền thống dễ rơi rớt khi vận động mạnh

Đối tượng sử dụng

Tai nghe truyền âm thanh qua xương thường sẽ được các đối tượng hay luyện tập thể thao sử dụng bởi sự thoải mái từ công năng đến thiết kế mà nó mang lại. Loại tai nghe không đau tai này sẽ đem lại trải nghiệm âm nhạc tốt cho người sử dụng, nhưng trong lúc đó người nghe vẫn sẽ nghe được các chỉ thị, lời nói từ các huấn luyện viên của mình.

Loại tai nghe thích hợp khi hoạt động thể tha

Loại tai nghe thích hợp khi hoạt động thể thao

Kết luận

Ở trên là các vấn đề cần biết về loại tai nghe truyền âm thanh qua xương. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn đang tìm kiếm các loại tai nghe không đau tai, đặc biệt là các bạn thường xuyên tập luyện thể thao hoặc thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài trời thì đây chính là chân ái dành cho bạn.

Xem thêm>>> 3 lưu ý khi sử dụng tai nghe thể thao bluetooth không đau tai