Màn hình máy tính 144hz có dành cho các game thủ?

Bạn là game thủ chuyên nghiệp hoặc chỉ là người chơi game thông thường và đang tự hỏi liệu màn hình máy tính 144Hz có xứng đáng cho việc chơi game hay không? Màn hình 144Hz có quá mức cần thiết cho các trò chơi bạn muốn chơi? Nó phù hợp với người chơi game ở mức độ nào? Hãy cùng xem xét vấn đề này trong bài viết dưới đây để dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn hơn cho mình nhé. 

Màn hình máy tính 144Hz có gì khác biệt?

Sự khác biệt giữa màn hình 144hz so với màn hình 60hz

Sự khác biệt giữa màn hình 144Hz so với màn hình 60Hz

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy quan sát hình trên và tham khảo những đánh giá sau đây. Hãy tưởng tượng bạn đang bắn vào mục tiêu của mình trên màn hình 60Hz, nhưng vì tốc độ làm mới của màn hình thấp nên bạn sẽ rất khó để có thể nhắm trúng được mục tiêu ấy.

Vì vậy, câu trả lời là CÓ, chơi game trên màn hình máy tính 144Hz tạo ra rất nhiều sự khác biệt. Màn hình 144Hz cũng có những ưu điểm khác như giảm độ trễ đầu vào và ít gây hiện tượng nhiễu hình hơn. Chỉ cần di chuyển con trỏ chuột, bạn sẽ cảm cảm thấy hài lòng hơn với độ mượt khi ở tần số 144Hz so với 60Hz.

Người chơi có trải nghiệm mượt mà hơn khi dùng màn hình máy tính 144hz

Người chơi có trải nghiệm mượt mà hơn khi dùng màn hình máy tính 144hz

Mặc dù một người chơi trên màn hình 60Hz có thể không gặp bất kỳ vấn đề gì, nhưng nếu những người chơi trên màn hình 144Hz chuyển sang màn hình 60Hz, họ chắc chắn sẽ có trải nghiệm khó khăn hơn.

240Hz thậm chí còn mượt mà hơn, nhưng bước nhảy từ 144Hz lên 240Hz không có sự khác biệt đáng kể so với bước nhảy từ 60Hz lên 144Hz.

Bạn có thể tham khảo cụ thể những đặc điểm khác của màn hình 144Hz tại đây.

Màn hình 144Hz xứng đáng cho các game thủ chuyên nghiệp

Lý do hầu hết các game thủ chuyên nghiệp sử dụng màn hình 144Hz hoặc 240Hz là do chúng mang lại lợi thế cạnh tranh và thuận lợi hơn trong việc tham gia thi đấu các trò chơi điện tử. 

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một tình huống và đang bị kẻ thù tấn công bất ngờ, nếu bạn muốn xác định vị trí kẻ thù ngay lập tức trên màn hình 60Hz, nó sẽ không nhanh bằng 144Hz và mang lại trải nghiệm khó khăn khi thi đấu.

Màn hình 144hz giúp game thủ phản ứng nhanh nhạy hơn khi bị tấn công bất ngờ

Màn hình 144Hz giúp game thủ phản ứng nhanh nhạy hơn khi bị tấn công bất ngờ

Ngoài ra, màn hình 60Hz cũng có thể xảy ra hiện tượng rách màn hình, nhưng nếu bạn đang sử dụng màn hình 144Hz thì chuyển động sẽ sống động và mượt hơn nhiều. Đặc biệt, khi đấu với những người chơi đang sử dụng màn hình 60Hz, bạn sẽ sở hữu một lợi thế nhỏ vì bạn có nhiều thời gian hơn một chút để phản ứng.

Màn hình 144hz có đáng để chơi game thông thường?

144Hz chỉ đáng để chơi game thông thường nếu phần cứng PC của bạn có thể hỗ trợ hơn 144 FPS trong các game hiện tại của bạn.

Bạn không cần màn hình máy tính 144Hz cho hầu hết các trò chơi thông thường. Tuy nhiên, một số trò chơi nhất định sẽ được tối ưu từ tốc độ làm mới cao hơn những trò chơi khác. Ví dụ: các trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất một người chơi sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​tần số 144Hz vì chuyển động trôi chảy hơn giúp nhắm bắn chính xác hơn.

Một số trò chơi nhất định được hưởng lợi từ tốc độ làm mới của màn hình 144hz

Một số trò chơi nhất định được hưởng lợi từ tốc độ làm mới của màn hình 144Hz

Tuy nhiên, các trò chơi khác như RTS, RPG, Retro và Indie sẽ không được hưởng lợi nhiều từ tần số 144Hz. Ngoài ra, người chơi cũng không có được ích lợi gì nhiều khi sử dụng màn hình 144Hz trên các trò chơi như Witcher 3. Đối với những trò chơi này, màn hình 60Hz thông thường là quá đủ.

Màn hình 144Hz không chính xác là sẽ dành cho mỗi game thủ, nó vẫn đáng giá với những người dùng bình thường vì giao diện của hệ điều hành sẽ làm mới 144 lần một giây. Điều này giúp các tác vụ máy tính thông thường hoạt động nhanh nhạy hơn nhiều. Các tác vụ đơn giản như lướt trang web, chỉnh sửa ảnh và video, điều chỉnh Windows sẽ hiếm khi giật lag. 

Màn hình 144hz phù hợp cho cả người sử dụng bình thường để xử lý các tác vụ cơ bản

Màn hình 144Hz phù hợp cho cả người sử dụng bình thường để xử lý các tác vụ cơ bản 

Tin tốt là màn hình 144Hz không đắt như trước đây và có rất nhiều lựa chọn giá cả phải chăng trên thị trường. Bạn có thể xem xét các dòng màn hình tại thương hiệu Acer Việt Nam để tham khảo thêm nhé. 

Tóm lại, màn hình máy tính 144Hz vừa đáng giá cho cả game thủ chuyên nghiệp và cả những người không phải game thủ. Hầu hết mọi thao tác được thực hiện trên máy tính sẽ mang lại cảm giác tốt hơn khi dùng trên màn hình 144Hz.