Tips chọn tai nghe thể thao cho “người chơi hệ vận động”

Việc sử dụng tai nghe khi tham gia các hoạt động thể thao giúp người tham gia cảm thấy hăng hái hơn và tạp được nhiều động lực luyện tập hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách lựa chọn mẫu tai nghe thể thao phù hợp để có thể đẩy cao trải nghiệm âm thanh trong lúc luyện tập của mình. Dưới đây là những tips giúp bạn có thể chọn được mẫu tai nghe lý tưởng cho các hoạt động thể thao của mình. 

Chọn tai nghe có thiết kế phù hợp

Tai nghe cũng giống như những loại sản phẩm thiết yếu khác trong đời sống hàng ngày của chúng ta, tai nghe cũng có kích cỡ lẫn thiết kế khác nhau. Đối với những mẫu thiết kế tai nghe khác nhau sẽ mang đến cho bạn những tính năng và những mức độ phù hợp khác nhau cho từng hoạt động sống của bạn. Cùng tham khảo những mẫu tai nghe hiện tại trên thị trường và độ tương thích với các hoạt động thể thao của nó nhé.

Mẫu tai nghe với thiết kế phù hợp sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm âm thanh tốt nhất

Mẫu tai nghe với thiết kế phù hợp sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm âm thanh tốt nhất

Tai nghe in – ear

Đây là loại tai nghe có thiết kế thuôn dài, nhỏ gọn, có nút đệm tai, có thể dễ dàng nhét sâu vào trong ống tai của người dùng để truyền âm thanh và lọc tiếng ồn tốt hơn. Tuy nhiên khi sử dụng dòng tai nghe này, đôi khi sẽ gây cản trở kết nối của người dùng với môi trường xung quanh. Điều đó vô tình gây nguy hiểm cho người dùng nếu tham gia các bộ môn thể thao ngoài trời.

Tai nghe earbud

Tai nghe earbud với thiết kế tương tự như tai nghe in – ear tuy nhiên sẽ không có mút tai và sẽ đặt bên ngoài ống tai, không nhét sâu vào ống tai như tai nghe in – ear. Tuy nhiên mẫu tai nghe này sẽ hơi kén người đeo, nếu người dùng có ống tai nhỏ thì sẽ rất dễ rơi ra nếu vận động mạnh và khả năng lọc tạp âm cũng không quá tốt.

Tai nghe on – ear

Tai nghe on-ear là dạng tai nghe nhỏ gọn hơn over-ear. Chúng có ear cup nằm trên tai. Điểm chung là chúng thường có âm bass nhẹ hơn over-ear một chút. Nếu không thể chịu được tai nghe in-ear vì làm đau tai của bạn, đây có thể là lựa chọn tuyệt vời. Đặc điểm nhận dạng các loại tai nghe này là bao tai nghe ngang vừa khít với tai.

Tai nghe over – ear

Tai nghe over ear (tai nghe chụp tai) là dạng tai nghe có headband và earcup lớn trùm kín tai hoàn toàn. Nó có kích thước lớn, cồng kềnh nhưng thoải mái hơn tai nghe on-ear. Chúng ta có thể ví dụ bằng những chiếc tai nghe chụp tai đang rất được ưa chuộng hiện nay như Sony WH-1000XM3, Plantronics BackBeat Fit 6100, Sennheiser HD 450BT,… 

Tai nghe open – ear

Tai nghe open – ear là tai nghe không nhét trực tiếp vào tai của bạn. Không giống như tai nghe truyền thống, truyền âm thanh thông qua các rung động âm trong không khí đến màng nhĩ, não của chúng ta và nhận các tín hiệu âm thanh giúp chúng ta nghe, tai nghe open – ear hiện tại đang truyền âm thanh qua xương và sau đó truyền trực tiếp vào tai trong của chúng ta qua xương gò má. Thiết kế tai nghe truyền âm thanh qua xương mang đến cho người dùng trải nghiệm âm nhạc mới. Bên cạnh đó, với thiết kế treo vành tai và củ loa ôm sát gò má cho phép tai nghe được cố định và thực hiện tốt chức năng của mình dù cho bạn có hoạt động mạnh và liên tục. Có thể nói đây là mẫu tai nghe lý tưởng nhất cho các “người chơi hệ vận động”

Tai nghe OpenRun Pro từ nhà Shokz với thiết kế open - ear lý tưởng

Tai nghe OpenRun Pro từ nhà Shokz với thiết kế open – ear lý tưởng

Lựa chọn tai nghe theo đặc tính của môi trường sử dụng

Môi trường sử dụng là yếu tố quan trọng giúp bạn xác định được các tiêu chí cần thiết để lựa chọn một chiếc tai nghe. Đối với các bộ môn thể thao ngoài trời, bạn sẽ thường xuyên gặp các tình trạng như gió, bụi, mồ hôi ảnh hưởng đến chất lượng tai nghe nếu sử dụng lâu. 

Thế nên, trước khi mua tai nghe, bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

  • Kích thước tai nghe nhỏ gọn phù hợp để mang theo lúc tập luyện thể thao
  • Thiết kế lọc tiếng ồn, hạn chế các tạp âm từ bên ngoài
  • Thiết kế chống nước, chống bụi 

Ngoài ra, để là một chiếc tai nghe chạy bộ đủ tốt thì tai nghe cần cho phép bạn có kết nối với môi trường xung quanh, không cản trở quá trình tiếp nhận thông tin qua tai từ môi trường đến bạn để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Tìm đọc các đánh giá và trải nghiệm của người dùng trước

Cuối cùng để có một cái nhìn khách quan hơn về tổng thể của sản phẩm bạn cũng nên xem trước các bài viết đánh giá, tham khảo qua các trải nghiệm của người mua hàng trước. Từ đó bạn sẽ có thể lựa chọn được mẫu tai nghe ưng ý và phù hợp với từng đặc tính cuộc sống của bạn.

Lời kết

Trên đây là những tips giúp bạn có thể dễ dàng cân nhắc khi lựa chọn các mẫu tai nghe thể thao. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, và không quên chúc bạn tìm được mẫu tai nghe lý tưởng cho các hoạt động thể thao của mình.

Xem thêm >>> 3 cách lựa chọn tai nghe thể thao hiệu quả