Liệu bạn đã biết đến thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ này chưa?

Việc đeo tai nghe khi chạy bộ ắt hẳn không còn xa lạ gì đối với các bạn trẻ ngày nay nữa. Một phần nhờ vào những lợi ích có lợi cho sức khỏe mà việc chạy bộ mang lại. Đi đôi với việc chạy bộ tốt là một tai nghe phù hợp, thuận tiện cho việc vận động. Liệu rằng bạn đã tìm thấy một thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ nào phù hợp? Hãy tham khảo bài viết này để cùng nhau khám phá thiết bị tai nghe đó nhé!

Tai nghe Bone Conduction – Thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ nổi tiếng

Có thể bạn chưa biết: Nhà soạn nhạc nổi tiếng người Đức Ludwig Van Beethoven đã bị điếc từ khoảng năm ông 30 tuổi. Thế nhưng ông vẫn tiếp tục cảm nhận và sáng tác âm nhạc nhờ vào việc tiếp nhận âm thanh qua xương bằng cách ngậm que sắt và vùng xương hàm.

Bone Conduction hay còn được gọi bằng cụm từ việt hóa âm thanh truyền dẫn qua xương là con đường dẫn âm thanh đi qua xương đến trực tiếp ốc tai mà không cần đi qua màng nhĩ. 

Cơ chế hoạt động mới lạ dành cho thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ

Cơ chế hoạt động mới lạ dành cho thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ

Điều này nghe lạ nhỉ? Đi qua xương mà vẫn có thể nghe được á? Tin được không nhỉ? Có thể một số bạn đọc những dòng trên sẽ có những câu hỏi như thế nào nhảy ra trong đầu. Đúng vậy, lúc đầu chúng tôi nghĩ điều này cũng không tin. Thế nhưng khi hiểu rằng màng nhĩ chỉ đơn giản là có vai trò như một máy thu âm và giải mã âm thanh trong không khí rồi từ đó tạo ra những dao động rồi truyền tới ốc tai và được giải mã thành sóng não. Từ đó, chúng ta có thể nhận được âm thanh. Tai nghe truyền âm thanh qua xương được ra đời để thay thế nhiệm vụ của màng nhĩ.

Những lợi thế của tai nghe truyền âm thanh qua xương 

Tránh những ảnh hưởng xấu đến tai

Khi sử dụng những dòng tai nghe In-ear (tai nghe nhét tai) trong thời gian dài hoặc với âm lượng lớn, ắt hẳn bạn sẽ cảm thấy những cảm giác khó chịu như đau nhức, ra nhiều ráy tai, ù tai, … Thậm chí có những người còn dẫn đến các bệnh lý về tai như viêm tai do bịt kín ống tai, tạo nên môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Sử dụng kiểu thiết kế này sẽ giảm những ảnh hưởng xấu cho tai

Sử dụng kiểu thiết kế này sẽ giảm những ảnh hưởng xấu cho tai

Tai nghe truyền âm thanh qua xương có dạng thiết kế mở (Open-ear) nên người sử dụng không cần bịt kín ống tai mà vẫn nghe rõ âm thanh. Kiểu dáng thiết kế này đã giúp nhiều bạn trẻ đánh bay nỗi lo các bệnh lý về tai và tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng.

Giữ an toàn với môi trường xung quanh

Việc chạy bộ không chỉ giúp chúng ta thư giãn, giải tỏa áp lực cuộc sống hay chăm sóc sức khỏe mà còn giúp tận hưởng không khí trong lành của cuộc sống xung quanh. Chính vì thế, tìm kiếm một thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ cần nghiên cứu thật kỹ càng.

Giảm thiểu những mối nguy hiểm khi sử dụng tai nghe

Giảm thiểu những mối nguy hiểm khi sử dụng tai nghe

Thiết kế mở của tai nghe truyền âm thanh qua xương giúp cho người dùng lắng nghe được những âm thanh đến từ môi trường xung quanh như tiếng lá xào xạc, tiếng chim ca líu lo, tiếng các cô đang quét sân nhà, … Người dùng có thể dễ dàng đối phó trước những tình huống nguy hiểm nhờ lắng nghe tín hiệu còi xe, phương tiện, cảnh báo. Đây là điều mà các dòng tai nghe bịt tai truyền thống không thể làm được.

Những hạn chế của tai nghe truyền âm thanh qua xương

Chất lượng âm thanh chưa hoàn thiện

Khi nghe nhạc, nhiều bạn trẻ sẽ chú ý đến những chất lượng âm bass, âm trầm nhằm chìm sâu vào những cảm giác vui tươi, mạnh mẽ mà bản nhạc mang lại. Thế nhưng khi sử dụng tai nghe dẫn âm thanh qua xương, những mong đợi của bạn sẽ phần nào bị phai nhạt. 

Nếu ưa chuộng những âm bass, âm trầm thì việc lựa chọn một chiếc tai nghe chụp tai (Over-ear) sẽ là lựa chọn phù hợp. Thế nhưng cũng cần cân nhắc về sự cồng kềnh của kiểu tai nghe này với việc vận động, đặc biệt là chạy bộ.

Giá thành chưa phải chăng

Những thứ mới mẻ thường là những thứ không hề rẻ. Thế bạn thử đoán xem với một công nghệ tai nghe mới mẻ như thế này thì giá thành sẽ như thế nào? Ở thời điểm hiện tại, kiểu tai nghe này vẫn còn khá mới lạ và còn mang tính độc quyền nên phân khúc giá thành khá cao so với tai nghe truyền thống. 

Tuy vẫn còn những hạn chế nhưng không thể phủ nhận lợi thế của dòng tai nghe này

Tuy vẫn còn những hạn chế nhưng không thể phủ nhận lợi thế của dòng tai nghe này

Dù ai nói ngả nói nghiêng, tai nghe truyền âm thanh qua xương vẫn là thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ tốt nhất hiện nay. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm này, có thể tham khảo qua Shokz Việt Nam. Hy vọng rằng bài viết này mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích và giúp bạn có những quyết định hợp lý.